Tiến sĩ Howard Gardner chỉ ra rằng trí thông minh của con người rất đa dạng, bao gồm 8 loại trẻ em có 8 kiểu thông minh khác nhau, chứ không đơn thuần là IQ và EQ.

(Ảnh minh hoạ)

 

Từ những năm 1980, tiến sĩ Howard Gardner, nhà tâm lý học phát triển nổi tiếng người Mỹ kiêm giáo sư ĐH Harvard đã đưa ra lý thuyết về "đa trí tuệ". Lý thuyết này sau đó đã được sử dụng rộng rãi trong giáo dục mầm non ở các nước châu Âu, châu Mỹ, châu Á.

 

Theo tiến sĩ Howard, trẻ em có 8 kiểu trí thông minh, bao gồm:

 

Thông minh ngôn ngữ: Trẻ có khả năng sử dụng hiệu quả ngôn ngữ để diễn đạt suy nghĩ của bản thân. Trẻ điều khiển linh hoạt lời nói, ngữ nghĩa và ngữ pháp nhằm biểu đạt cảm xúc.

 

Các nghề nghiệp phù hợp: nhà hoạt động chính trị, giáo viên, luật sư, biên tập viên, diễn giả, phóng viên...

 

Cha mẹ nên chú ý: Hướng dẫn bé nhìn tranh và nói, rèn luyện kỹ năng tư duy, ngôn ngữ. Dạy bé biết chữ bằng đồ vật, bằng thẻ chữ, khuyến khích trẻ giao tiếp với người khác, đồng thời phát triển ngôn ngữ thứ hai của bé (đặc biệt từ giai đoạn 3-6 tuổi).

 

Thông minh logic toán học: Thể hiện qua khả năng tính toán, đo lường, lý luận, phân loại và thực hiện các phép toán phức tạp một cách hiệu quả. Trí thông minh này bao gồm sự nhạy cảm với các cách thức, các mối liên hệ logic.

 

Nghề nghiệp phù hợp: Nhà khoa học, kế toán, thống kê, kỹ sư, phát triển phần mềm máy tính...

 

Cha mẹ nên chú ý cho con kết hợp chơi và học, phương pháp giảng dạy Montessori...

 

Trí thông minh không gian: Đề cập đến khả năng nhận thức chính xác không gian thị giác và mọi thứ xung quanh, bao gồm khả năng thể hiện cảm giác dưới dạng hình ảnh. Trí thông minh này bao gồm sự nhạy cảm với màu sắc, đường nét, hình dạng, các mối quan hệ không gian...

 

Nghề nghiệp phù hợp: Thiết kế nội thất, kiến trúc sư, nhiếp ảnh gia, họa sĩ, phi công...

 

Cha mẹ nên chú ý cho trẻ viết, vẽ nguệch ngoạc theo ý thích hay chơi với các khối, các mô hình...

 

Trí thông minh vận động cơ thể: Đó là khả năng sử dụng toàn bộ cơ thể để thể hiện suy nghĩ, cảm xúc, cũng như việc khéo léo sử dụng đôi tay để chế tạo hoặc điều khiển đồ vật. Trí thông minh này bao gồm các kỹ năng thể chất đặc biệt như có thể giữ cân bằng tốt, có sức mạnh, có tốc độ...

 

Nghề nghiệp phù hợp: Diễn viên, vũ công, vận động viên, bác sĩ phẫu thuật, thợ cơ khí, thợ kim hoàn...

 

Cha mẹ nên tập cho trẻ chơi các đồ chơi có tính vận động, để trẻ làm việc nhà...

 

Trí thông minh âm nhạc: Đề cập đến khả năng nắm bắt giai điệu, nhịp điệu, âm sắc. Trí thông minh này giúp trẻ có độ nhạy cao với nhịp điệu, giai điệu, có khả năng sáng tạo với âm nhạc.

 

Nghề nghiệp phù hợp: ca sĩ, nhạc sĩ, nhà phê bình âm nhạc...

 

Cha mẹ nên cho trẻ chơi các trò chơi có âm thanh (piano, trống). Huấn luyện trẻ sử dụng các dụng cụ âm nhạc, hay các công cụ phối hợp tay - mắt...

 

Trí thông minh giao tiếp giữa các cá nhân: Đề cập đến khả năng hiểu và tương tác tốt với người khác. Trí thông minh này liên quan chặt chẽ với việc nhận thức và trải nghiệm cảm xúc của người khác.

 

Nghề nghiệp phù hợp: Chính trị gia, nhà ngoại giao, lãnh đạo, nhà tâm lý học, bán hàng...

 

Cha mẹ nên cung cấp cơ hội tương tác với trẻ em cùng độ tuổi, qua đó rèn luyện các kỹ năng giao tiếp.

 

Trí thông minh tự nhận thức: Đề cập đến khả năng tự hiểu biết để hành động phù hợp. Trí thông minh này đồng nghĩa với khả năng nhận ra điểm mạnh, điểm yếu của chính mình, nhận ra sở thích, cảm xúc, ý định và khả năng suy nghĩ độc lập.

 

Nghề nghiệp phù hợp: triết gia, chính trị gia, nhà tư tưởng...

 

Cha mẹ nên cho trẻ không gian và thời gian riêng để nhìn nhận, suy ngẫm. Tăng cường giao tiếp để lắng nghe, khuyến khích những cảm nhận của trẻ.

 

Trí thông minh khám phá tự nhiên: Đề cập đến khả năng quan sát, khám phá thế giới tự nhiên, từ đó phân loại các vật thể. Trí thông minh này thể hiện ở sự tò mò mạnh mẽ, khả năng quan sát nhạy bén và hiểu được các sắc thái khác nhau của một sự vật, sự việc nào đó trong tự nhiên.

 

Nghề nghiệp phù hợp: nhà thiên văn học, nhà sinh học, nhà địa chất, nhà khảo cổ học, nhà môi trường...

 

Cha mẹ nên cho trẻ tham gia các hoạt động gần gũi với thiên nhiên, giúp trẻ quan sát và khám phá động vật, thực vật, các hiện tượng tự nhiên, hoặc nuôi động vật, trồng hoa... trong nhà.

 

Theo nghiên cứu này, rất ít người có đầy đủ 8 loại trí thông minh này. Trí thông minh ở trẻ không phải lúc nào cũng phát triển cao độ nếu không được phát hiện, chú ý và rèn giũa hàng ngày. Việc cha mẹ phát hiện và đồng hành, hướng dẫn các kỹ năng và cách phát triển trí thông minh đặc thù của con là vô cùng quan trọng.

 

Nguồn https://thoidai.com.vn